Facebook Twitter Google RSS

21 thg 9, 2017

Mong manh suất học trường dữ trẻ công cho bé

Quyền Nguyễn Đức     05:14  

Dù vẫn còn một tháng nữa, kỳ tuyển sinh mầm non năm học 2016-2017 mới bắt đầu, song nhiều phụ huynh đang cảm thấy lo lắng cho một suất học trường công lập của con em mình, bởi tỷ lệ "chọi" tại nhiều trường khá cao. Năm nay, một số trường dự kiến sẽ áp dụng hình thức bốc thăm nếu có đông hồ sơ đăng kí dự tuyển.

Số lượng trẻ trong độ tuổi đi học cao hơn nhiều so với chỉ tiêu khiến cơ hội vào trường mầm non khá mong manh. Ảnh: Q.Anh
Số lượng trẻ trong độ tuổi đi học cao hơn nhiều so với chỉ tiêu khiến cơ hội vào trường mầm non khá mong manh. Ảnh: Q.Anh

Đúng tuyến cũng chưa chắc suất

Kỳ tuyển sinh năm học 2016-2017, khối lớp 1 nhiều khả năng dễ thở hơn so với các năm học trước, khi hầu hết các trường công lập đều thông báo nhận đủ 100% suất học sinh lớp 1. Trong khi đó, ở bậc học mầm non vẫn tiếp tục căng thẳng bởi số lượng trẻ trong độ tuổi thống kê trên địa bàn vượt khá cao so với số lượng chỉ tiêu tại các trường mầm non công lập.

Tới trường để hỏi về thông tin tuyển sinh của con, anh Trần Quang Lâm (phường Mai Dịch, Cầu Giấy) cho biết: "Theo đúng tuyến, con tôi được vào Trường mầm non công lập Họa My của phường Mai Dịch. Tuy nhiên, năm nay trường chỉ tuyển có 60 trẻ 3 tuổi, nhưng tôi được biết có tới 300 trẻ 3 tuổi thuộc khu vực tuyển sinh. Như vậy, nếu các gia đình đều có nhu cầu vào trường thì 5 trẻ sẽ chỉ chọn 1 trẻ. Nếu trường có tổ chức bốc thăm cũng khó mà trúng tuyển vì chỉ tiêu quá ít".

Kinh tế gia đình khá eo hẹp, không có nhiều lựa chọn trong việc chọn trường cho con năm nay 2 tuổi, vợ chồng anh Trần Hiếu Nghĩa (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ) rất muốn con được vào học tại Trường mầm non Chu Văn An để tiện đưa đón, mà lại đúng tuyến theo hộ khẩu. Nhưng anh Nghĩa vẫn tỏ ra lo lắng: "Tôi tìm hiểu mấy năm nay trường đều tổ chức bốc thăm, nên tôi cũng lo lắm. Các cháu thì đông, trong khi số lượng tuyển sinh lại ít. Nếu tôi không xin được cho con vào trường công lập mà phải học trường tư thì sẽ vất vả đưa đón, mà học phí lại cao hơn".

Còn với những phụ huynh hiện đang tạm trú dài hạn thì chắc chắn không có "cửa" để vào trường mầm non công lập. Chị Mai Thu Hằng (khu đô thị Định Công, quận Hoàng Mai) chia sẻ: "Tôi có đến vài trường mầm non công lập trong quận để hỏi thông tin về tuyển sinh. Tuy nhiên, các trường đều trả lời rằng nếu không có hộ khẩu trên địa bàn thì khó mà vào được. Vợ chồng tôi làm ăn tại Hà Nội 5 năm nay, chỉ đăng kí tạm trú dài hạn, chưa làm được hộ khẩu. Kinh tế eo hẹp, vợ chồng tôi chỉ mong muốn xin cho con vào trường công lập cho yên tâm, mà học phí chỉ bằng một nửa, thậm chí 1/3 so với trường tư".

Phần lớn trẻ phải học trường tư, lớp tư

Kết quả khảo sát tại một số quận nội thành (do Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố) cho thấy, số lượng trẻ đang ở độ tuổi mầm non trên địa bàn thành phố đang có độ "vênh" rất lớn so với chỉ tiêu tuyển sinh của các trường công. Mặc dù ngành Giáo dục Hà Nội trong những năm gần đây đã có nhiều giải pháp nhằm giảm tải, song trong điều kiện khả năng tiếp nhận của các trường công lập còn hạn chế nhiều so với nhu cầu thực tế. Năm nay, kỳ tuyển sinh mầm non ở một số trường sẽ tiếp tục tái hiện hình thức bốc thăm để giành chỗ học.

Cũng từ kết quả thống kê nói trên, ở nhiều quận nội thành có tỷ lệ "chọi" rất cao. Ví dụ, tại quận Cầu Giấy có 14.447 trẻ trong độ tuổi đi học mầm non, nhưng tổng chỉ tiêu tuyển sinh mới của năm nay chỉ là 2.865 trẻ. Các trường có số lượng trẻ trên chỉ tiêu chênh lệch cao như: Nghĩa Đô (1.008/235), Yên Hòa (2.058/290), Mai Dịch (1.391/100)... Tương tự, ở các quận khác như: Quận Ba Đình tuyển 2.650 trẻ trong hơn 12.622 trẻ trong độ tuổi mầm non; quận Hoàng Mai tuyển 4.388 trẻ trong số 9.976 trẻ trong độ tuổi mầm non; quận Hai Bà Trưng tuyển 3.342 trẻ trong tổng số 7.400 trẻ trong độ tuổi mầm non...

Vài năm trở lại đây, tuyển sinh mầm non ở Hà Nội luôn "nóng". Dù không còn cảnh xếp hàng qua đêm để mua hồ sơ, song nhiều phụ huynh lo lắng trong chuyện bốc thăm xin học. Cho con học trường công lập vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình, bởi chất lượng tốt, học phí lại rẻ hơn nhiều so với trường tư. Nhiều trường mầm non công lập dù số lượng lên tới 50-60 học sinh/lớp nhưng hàng năm vẫn rất đông phụ huynh tới xin học cho con.

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: "Năm học 2016-2017, ngành Giáo dục Thủ đô phấn đấu huy động số trẻ trong độ tuổi đến nhà trẻ đạt 35%, mẫu giáo đạt trên 90%, ưu tiên nhận trẻ 5 tuổi để thực hiện phổ cập trẻ mẫu giáo 5 tuổi. Để đảm bảo công bằng sẽ tiếp tục hạn chế tuyển sinh trái tuyến, phân tuyến hợp lý, áp dụng tuyển sinh trực tuyến ở một số trường".

Quyền Nguyễn Đức


Sinhvienhanoi.vn - Khuyến cáo các bạn khi nhận xét không spam, không quảng cáo, không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Chúng tôi không quảng cáo hay bán bất kỳ sản phẩm nào..
View all posts Sinhvienhanoi.vn

About

Những thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Khi copy đề nghị ghi rõ nguồn gốc:
- Facebook: Âu Lạc
- Google+: HoaQua NhapKhau

Người theo dõi