Facebook Twitter Google RSS

21 thg 9, 2017

Thiếu cô giáo mầm non vì bạn trẻ không mặn mà với nghề

Quyền Nguyễn Đức     07:02  

TP.HCM đã có chính sách hỗ trợ nhưng hiện vẫn thiếu hàng loạt giáo viên mầm non. Nhiều người còn bỏ nghề này để làm việc khác.

Đây là vấn đề được nhiều đại biểu đưa ra tại kỳ họp thứ ba HĐND TP.HCM khóa IX chiều 7/12. 

Tại buổi báo cáo kết quả giám sát chuyên đề nghị quyết về hỗ trợ giáo dục mầm non, đại biểu Võ Thị Ngọc Thúy (quận Thủ Đức) đề nghị TP phải làm nghiên cứu về giáo viên mầm non và học sinh phổ thông để biết nguyên nhân thầy cô không muốn gắn bó nghề. Học sinh phổ thông cũng không muốn theo học ngành sư phạm mầm non. 

Bà Thúy nói thêm ngoài lương thưởng, TP cần có phong trào riêng cho giáo viên mầm non để tạo niềm tự hào.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Trí thông tin hiện TP thiếu hơn 800 giáo viên mầm non. Ông Trí cũng đồng tình tiếp tục hỗ trợ giáo viên mới ra trường.

"Tôi băn khoăn là nhiều năm nay TP đã hỗ trợ nhưng vẫn không thu hút được giáo viên mầm non. Đây có phải giải pháp duy nhất hay cần nhiều giải pháp đồng bộ như tuyển dụng, nâng lương, hỗ trợ trong đào tạo nhằm thu hút người lao động", ông Trí nêu vấn đề. 

Thieu giao vien mam non vi ban tre khong man ma voi nghe hinh anh 1
Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn cho rằng sinh viên ngành mầm non ra trường có việc làm ngay nhưng nhiều năm nay vẫn thiếu. Ảnh: Phước Tuần. 

Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn cho biết những năm qua, sở có nhiều giải pháp hướng nghiệp, phối hợp các phòng GD&ĐT tổ chức cho nữ sinh đến giao lưu ở trường mầm non. Sinh viên ra trường có việc làm ngay…

Tuy nhiên, số lượng giáo viên mầm non vẫn thiếu do ít học sinh chọn ngành này. Ông Sơn đề nghị TP tiếp tục có chính sách hỗ trợ 3 năm cho giáo viên mầm non mới ra trường. 

Bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM khóa IX kiến nghị UBND TP cần tiếp tục đẩy mạnh công tác đầu tư xây dựng các trường mầm non công lập, đảm bảo thực hiện lộ trình phát triển giáo dục mầm non của thành phố, đáp ứng 40% chỗ học nhà trẻ và 60% chỗ học mẫu giáo.

Xây dựng trường mới cần quan tâm quy mô và chuẩn chất lượng đảm bảo quy định, tránh trường hợp khó khăn về đất mà xây trường nhỏ, dẫn đến trường nhiều nhưng số lớp ít, thiếu chỗ học.

Theo bà Nhung, TP.HCM cần tăng cường thông tin các tổ chức, cá nhân chủ trường xã hội hóa của giáo dục mầm non, giới thiệu quỹ đất trong quy hoạch ngành giáo dục hướng dẫn thủ tục vay vốn kích cầu, thủ tục đầu tư và thành lập trường. 

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng không phải mong muốn nào cũng thực hiện được. "Tôi mong sau cuộc họp này, các ban ngành sẽ tham mưu đặc thù cho ngành mầm non. Chỉ có cách đó mới có thể đầu tư tốt cho ngành mầm non thành phố", bà Thu nói

Quyền Nguyễn Đức


Sinhvienhanoi.vn - Khuyến cáo các bạn khi nhận xét không spam, không quảng cáo, không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Chúng tôi không quảng cáo hay bán bất kỳ sản phẩm nào..
View all posts Sinhvienhanoi.vn

About

Những thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Khi copy đề nghị ghi rõ nguồn gốc:
- Facebook: Âu Lạc
- Google+: HoaQua NhapKhau

Người theo dõi